Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Người biến củ nghệ vàng quê hương thành hàng hóa

18/05/2018
Sống trên vùng núi đá Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn - nơi có bạt ngàn củ nghệ vàng đặc sản; thế nhưng nhiều năm vẫn hoang phí trong lòng đất vì không ai mua; chàng trai trẻ Hoàng Trọng Nghĩa trăn trở suy nghĩ và quyết định tiên phong trong việc sản suất, chế biến tinh bột nghệ. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh và người dân quê hương anh vươn lên thoát nghèo.
       Chàng trai dân tộc Nùng Hoàng Trọng Nghĩa, sinh năm 1987, trú tại thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn rất khiêm nhường khi nói về thành tính của mình.
 
 
Hoàng Trọng Nghĩa với sản phẩm tinh bột nghệ, Ảnh: Nguyễn Duy Chiến
 
     Anh chỉ cho chúng tôi những lọ tinh bột nghệ, chai rượu men lá đủ kích cỡ, kiểu dáng rồi tâm sự: “Tôi sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ đã quen với công việc chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, tham gia công tác giảng dạy ở quê hương Quan Sơn vài tháng. Khi đến nhà phụ huynh học sinh; tôi thấy gia cảnh nhiều người rất khổ; nhưng trong vườn, trên đồi, núi ven nhà thì đầy rẫy củ nghệ, men lá...”.
     Theo anh Nghĩa, xã Quan Sơn là vùng có nguyên liệu nghệ đỏ (nghệ nếp) có hàm lượng Nano Curcumin cao, rất tốt cho sức khỏe. Toàn xã có gần 200 tấn nghệ/năm và nhà nào cũng trồng nghệ, nhưng giá cả bán bấp bênh; có những vụ gần như bỏ đi, bán không được. Nghĩ đến công sức của người nông dân, anh Nghĩa quyết tâm sản xuất bằng được các sản phẩm tinh chế từ củ nghệ.
     Nghĩa dành hàng tháng trời đi thăm quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh. Giữa năm 2016, Nghĩa  nhận thấy thị trường đang có nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ nên tự mày mò học hỏi, tìm hiểu về cách sản xuất; cũng như  mạnh dạn vay vốn khởi nghiệp của Đoàn thanh niên để đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị, thuê nhân công lao động tiến hành sản xuất làm ra sản phẩm đặc sản riêng có ở quê hương mình.
     Hiện nay, mỗi ngày xưởng của anh sản xuất được khoảng 50 kg tinh bột nghệ, phân phối ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận mà không đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. “Với giá bán hiện nay là gần 500.000 đồng/kg thì mỗi tháng, trừ các khoản chi phí, tôi thu về hàng trăm triệu đồng. Xưởng sản xuất tinh bột nghệ còn tạo việc làm thường xuyên cho 27 người, trong đó có 7 đoàn viên thanh niên trong xã, với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng”. Anh Nghĩa tâm sự.
     Bí thư Huyện đoàn Chi Lăng, anh Nguyễn Hùng Mạnh nhận xét: “Bên cạnh việc tích cực phát triển kinh tế, anh Nghĩa còn tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn, Hội thanh niên địa phương. Trân trọng hơn, Nghĩa sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu chính đáng”.
     Bằng những thành tích đã đạt được, Hoàng Trọng Nghĩa là một cán bộ Đoàn xã tiêu biểu và được tôn vinh là “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017”.
 
Nguyễn Duy Chiến
 
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn