Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Tuổi trẻ - Bản lĩnh, đam mê và cống hiến!

04/06/2019
"Một năm khởi đầu từ mùa xuân Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội"
       Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhân dịp tết Nguyên đán năm 1946. Từ những lời Bác dạy, tuổi trẻ chúng ta phải suy nghĩ và tự đặt ra câu hỏi: tuổi trẻ phải làm gì để xứng đáng là mùa xuân của xã hội?! Thiết nghĩ, đâu cứ phải làm những việc phi thường, mang tầm vĩ mô cho nước nhà thì mới thực sự xứng đáng! Mùa xuân là mùa của muôn hoa đua nở khi đã nhận đủ tinh hoa của đất trời. Nếu mỗi một người trẻ là một bông hoa tươi thắm thì tuổi trẻ cả nước sẽ tạo nên một rừng hoa đẹp. Tuổi trẻ biết sống đam mê, cống hiến, đủ bản lĩnh để ước mơ và thực hiện hòai bão chính đáng ấy thì chính là đã đem đến mùa xuân rực rỡ nhất cho xã hội. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng vậy, chúng ta nên xuất phát từ những điều giản đơn nhất, đời thường nhất, như cuộc đời giản dị thanh tao của Người.
       Trong số những người trẻ đầy nhiệt huyết mà tôi đã từng gặp, có lẽ người tạo cho tôi nhiều ấn tượng nhất là chàng trai sinh năm 1990 - Ngô Văn Tuấn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Võ đường Vovinam và Lân - Sư - Rồng Bình Gia. Gặp gỡ và nói chuyện về những đam mê và mơ ước giản dị mới thấy được lòng nhiệt thành với văn hóa truyền thống của dân tộc và tình yêu thương trìu mến đối với thanh thiếu nhi của chàng trai có tấm lòng nhân ái này.
       Thời niên thiếu, Tuấn là một học sinh cá biệt, khá nghịch ngợm, thậm chí đã có lần cậu bị đuổi học. Năm 15 tuổi, xuất phát từ đam mê thể thao, Tuấn đã quyết tâm phấn đấu trở thành vận động viên Ném lao của Trung tâm thể dục thể thao Quân đội. Trải qua 3 năm học tập và rèn luyện dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy, cùng với môi trường Quân đội nghiêm khắc đã làm thay đổi phần nào con người và tính cách của cậu học sinh cá biệt ngày nào. Năm 2009, sau khi chuyển đến học tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, Tuấn bén duyên với Vovinam (đây là "Quốc võ" của dân tộc Việt Nam), chính môn võ này đã làm thay đổi hoàn toàn từ suy nghĩ đến tính cách và đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão lớn của một người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết.
 
Bạn Ngô Văn Tuấn nhận Bằng khen của UBND Tỉnh
         
       Sau khi tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, Tuấn về công tác tại Chi Cục đo lường chất lượng tỉnh Lạng Sơn. Vẫn ấp ủ trong lòng ước mơ đào tạo một thế hệ trẻ sống có ích theo chủ thuyết "Cách mạng - tâm thân" (tức là kết hợp hài hòa giữa sự thay đổi, phát triển tổng hợp cả hai thành phần sinh hoạt tinh thần và sinh hoạt thể chất của con người theo tiêu hướng: khỏe mình, lợi nhà, ích nước và hòa hợp với người); tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi ở địa phương, tránh xa các tệ nạn xã hội. Tuấn đã đứng ra thành lập Câu lạc Bộ Vovinam và Lân - Sư - Rồng huyện Bình Gia. Những ngày trong tuần, Cậu vẫn đảm đương công việc tại Chi Cục đo lường chất lượng tỉnh Lạng Sơn, còn 2 ngày cuối tuần Cậu trở về quê hương Bình gia, dành trọn vẹn niềm đam mê cho Câu lạc bộ. Từ ngày đầu thành lập, Câu lạc bộ gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật chất, địa điểm luyện tập và kinh phí hoạt động. Sau một thời gian hoạt động, được sự nhất trí và phê duyệt của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bình Gia, Tuấn cùng các thành viên Câu lạc bộ đã tự nguyện truyền dạy cho các em thanh, thiếu nhi đam mê võ thuật tại các trường học như trường THCS Hồng Phong, trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, Trường THCS Tô Hiệu, THCS Hoàng Văn Thụ. Điều đặc biệt là các lớp học này không thu học phí mà chỉ thu một phần rất nhỏ hội phí để duy trì hoạt động của Câu lạc Bộ.
       Chỉ trong vòng 02 năm, số lượng học viên được đào tạo tăng từ 10 lên hàng trăm học viên. Câu lạc bộ dần tạo được lòng tin đối với các bậc phụ huynh học sinh thông qua kết quả rèn luyện thể chất giúp thay đổi tâm tính một cách tích cực cho một số học viên, đồng thời tạo được uy tín đối với cấp ủy chính quyền và các ban, ngành địa phương thông qua hàng loạt giải thưởng mà các thành viên Câu lạc bộ đã đạt được. Tiêu biểu phải kể đến Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ VIII năm 2018, Câu lạc bộ là đơn vị đạt nhiều giải thưởng nhất trong đại diện các đơn vị đến từ Bình Gia với 07 Huy chương. Trong đo có 01 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc và 02 Huy chương Đồng. Đặc biệt hơn nữa,  Câu lạc bộ còn có học viên đạt Huy chương Đồng cấp Quốc gia đó là em Hứa Việt Đức - học sinh lớp 5A, trường PTDTBT - Tiểu học Hồng Phong. Song song với đó, Tuấn còn thành lập thêm Câu lạc bộ Vovinam THCS Hồng Phong với 40 thành viên là thanh, thiếu niên và học sinh trên địa bàn xã, giúp cho các em có cơ hội tiếp cận bộ Vovinam, tạo môi trường khuyến khích các em luyện tập thể chất, tu dưỡng tâm thân để có sức khỏe dồi dào, tinh thần sảng khoái, học tập tiến bộ hơn.
       Không chỉ dừng lại ở võ thuật, Tuấn luôn tìm tòi cho mình hướng đi mới, sân chơi mới để thỏa mãn niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc. Khi hoạt động dạy và học Vivinam dần đi vào hoạt động ổn định, múa Lân - Sư - Rồng đến với Tuấn như một "duyên nghề" của người luyện võ. Năm 2014, Tuấn gia nhập Võ đường Sơn Đông Lạng Sơn; ở đây, Cậu được tiếp xúc và dần đam mê môn Lân - Sư - Rồng. Sau một thời gian tìm hiểu và bắt tay vào luyện tập, hàng loạt các sự kiện lớn nhỏ trong huyện đều in dấu ấn của những màn trình diễn võ thuật, Lân sư rồng công phu của thầy và trò Câu lạc bộ. Điều tạo nên sự hấp dẫn đối với khán giả chính là những diễn viên tham gia biểu diễn hầu hết đều nằm trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, thậm chí có những học viên mới tròn 6 tuổi. Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ ngộ nghĩnh đứng trên sân khấu đầy tự tin với những đường quyền mạnh mẽ, vững chãi, có lẽ đã cho chúng ta hiểu được tấm lòng người thầy truyền dạy cho học trò của mình bằng cái tâm và lòng nhiệt huyết.
 
Bạn Tuấn cùng đoàn tham gia Đại hội TDTT tỉnh Lạng Sơn
         
       Trong dịp tổ chức các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân và Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019, Câu lạc bộ Vovinam và Lân - Sư - Rồng huyện Bình Gia đã tham gia hầu hết các chương trình văn hóa, văn nghệ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, góp phần làm cho nội dung chương trình thêm phần phong phú và sôi động. Phải kể đến như chương trình Văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân năm 2019, Chương trình Lễ hội điểm - Lễ hội Cầu mùa tại xã Mông Ân, Lễ hội Lồng tồng tại một số xã trên địa bàn huyện... bằng những tiết mục múa võ, biểu diễn Lân - Sư - Rồng hấp dẫn cuốn hút người xem.    Kể về những câu chuyện thăng trầm để thực hiện ước mơ của mình, ánh mắt Tuấn lúc nào cũng như ánh lên niềm khao khát được đem cả tuổi thanh xuân để lan tỏa mơ ước đó đến mọi người. Cầm trên tay tấm Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn năm 2015 và tấm Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bình Gia năm 2017 đều có chung một nội dung: "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện", Tuấn nở nụ cười giản dị mà đáp lại câu hỏi của Tôi. "Em mới hiến máu được tám lần thôi ạ"! Con số "tám" không phải quá lớn so với nhiều tấm gương hiến máu tiểu biểu trên cả nước, nhưng với quê hương Bình Gia thì đó là cả tấm lòng nhân ái. Rồi khi cho Tôi xem tấm Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho cá nhân: "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2017)", Tuấn không giấu được cảm xúc tự hào xen lẫn xúc động vì bản thân Cậu không theo "Nghề Giáo" nhưng luôn có những học trò kính trọng và coi mình như người thầy thứ hai,  được lãnh đạo địa phương ghi nhận những cố gắng, nỗ lực. Đó chính là động lược để Tuấn bước tiếp trên hành trình truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ yêu võ thuật chân chính.
       Vẫn nở nụ cười trên môi, Tuấn hào hứng kể về hoạt động tổ chức các trò chơi dân gian cho thanh thiếu niên nhi đồng trên địa bàn Thị trấn Bình Gia vừa qua. Các trò chơi dân gian như: Kéo co, Ô ăn quan, tung vòng cổ chai, tung bóng bàn... được tổ chức tạo cho các em những giấy phút thư giãn, thoải mái, tạo tinh thần sảng khoái sau những giờ học căng thẳng. Hoạt động đã thu hút hơn 40 em thiếu niên, nhi đồng tham gia các trò chơi, cùng đông đảo phụ huynh học sinh và bà con nhân dân đến xem, cổ vũ.
          Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết "Gốc của văn hóa mới là dân tộc". Giữ gìn được bản sắc văn hóa chính là giữ gìn cội nguồn của dân tộc. Trong những năm qua, loại hình nghệ thuật truyền thống - Múa sử tử của đồng bào dân tộc Nùng ở Bình Gia đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đến vấn đề bảo tồn, tránh mai một và đặc biệt là chú trọng phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Năm 2018, Múa Sư tử của dân tộc Nùng ở xã Quang Trung huyện Bình Gia được công nhận là Di sản phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là nên móng để nhân dân các dân tộc huyện nhà tiếp tục giữ gìn, phát huy nét truyền thống đặc sắc của cha ông để lại. Để làm được điều đó, đã có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền, các Nghệ nhân của địa phương, cùng đông đảo bà con nhân dân, trong đó phải kể đến Câu lạc bộ Lân Sư Rồng huyện Bình Gia đã có nhiều đóng góp trong công tác sưu tầm, gìn giữ và truyền đạt những điệu múa Sư tử của địa phương, tạo sự đam mê, ham học hỏi với loại hình nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ. Tiếp nối những đam mê của mình, Tuấn đã đến gặp các nghệ nhân của địa phương để tìm hiểu về ý nghĩa, triết lý nhân văn trong từng điệu múa, từng hoa văn trên trang phục với mong muốn lưu giữ và phát huy nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.
          Ngoài đời thường Tuấn là một người thầy hết mực yêu thương học trò, đôi khi lại giống như một người anh cả lo lắng chăm sóc cho những đứa em của mình; nhưng trong học tập và rèn luyện, Cậu cũng không kém phầm nghiêm khắc. Cậu luôn tâm niệm "Cẩu thả trong công việc là một sự bất lương" vậy nên trước bất cứ công việc gì Tuấn luôn lấy nhiệt huyết của tuổi trẻ và lương tâm của một võ sư chân chính để đặt mục tiêu phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất. Nói về những dự định của mình trong tương lai, Tuấn mong muốn trong thời gian tới, không chỉ có Vovinam, Lân - Sư - Rồng hay múa Sư tử của đồng bào dân tộc Nùng mà còn có thêm nhiều nét văn hóa, bản sắc dân tộc của địa phương được bảo tồn, duy trì và phát triển. Những người trẻ tuổi chính là thế hệ cần được tiếp cận để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đó. Đồng thời phải xây dựng thêm nhiều sân chơi tinh thần cho thanh, thiếu nhi hơn nữa, đặc biệt là đem những giá trị nhân văn từ văn hóa dân gian lại gần với thế hệ trẻ, khơi nguồn cho "Tâm trong - Trí sáng" để nuôi dưỡng "Hoài bão lớn".   
       Nếu mỗi thanh niên là một bông hoa đẹp thì tuổi trẻ sẽ làm nên mùa xuân của đất nước. Mỗi người, ai cũng có một thời tuổi trẻ, hãy sống và chọn cho mình một ước mơ chân chính để theo đuổi, hãy lấy niềm đam mê để nuôi dưỡng mơ ước. Tuổi trẻ hôm nay học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những điều giản dị nhất, sống cống hiến, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thể hiện bản lĩnh của tuổi trẻ như lời Bác đã dạy:
"Không có việc gì khó
chỉ sợ lòng không bền
đào núi và lấp biển
quyết trí ắt làm nên"
 
 
 
            Thu Diệu - Huyện đoàn Bình Gia
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn