Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Hội LHTN huyện Đình Lập

Hội LHTN huyện Đình Lập với nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi sau một nhiệm kỳ hoạt động

08/05/2014
Trong nhiệm kỳ 2009 - 2014, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Đình Lập luôn thực hiện tốt Cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” và xác định đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trở thành hoạt động thường xuyên của Hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hội viên, thanh niên có cơ hội vươn lên làm giàu chính đáng.
        Nhiệm kỳ qua, Ủy ban Hội huyện đã tập trung phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ mới được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên qua các năm: mở được 08 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề ngắn hạn như: sửa chữa máy nông nghiệp, trồng nấm, tin học ứng dựng cho 300 HVTN; tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 500 lượt HVTN. Hội LHTN huyện đã phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho 70 thanh niên. Đặc biệt để hỗ trợ vốn cho hội viên thanh niên phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Hội các cấp tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, tính đến nay dư nợ do Hội quản lý đạt trên 20 tỷ đồng với gần 600 hộ thanh niên vay vốn. Kết quả đến nay, trên địa bàn huyện Đình Lập đã có nhiều đoàn viên, thanh niên là chủ các mô hình kinh tế. Họ có trong mình bản lĩnh của tuổi trẻ giàu nghị lực, không cam chịu đói nghèo, năng động, sáng tạo cần cù, chịu khó, giám nghĩ, vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân gia đình và xã hội.
 
Cơ sở sản xuất gạch bê tông của anh Bế Ngọc Hưng
 
       Là một thanh niên trẻ sinh năm 1982, anh Bế Ngọc Hưng ngay sau khi tốt nghiệp THPT đã có ý định sẽ mở một xưởng sửa chữa ô tô tại địa phương nên anh đi học lớp sửa chữa ô tô tại trường Nông Lâm Đông Bắc ở huyện Hữu Lũng nhưng sau khi học xong anh nhận thấy việc mở xưởng sửa chữa ô tô cần phải huy động rất nhiều vốn, trong khi đó đồng vốn ít ỏi của gia đình không đủ khả năng đáp ứng. Sau đó anh tiếp tục theo học lớp lái xe ôtô hạng C, được sự đồng tình, giúp đỡ của gia đình, anh em, anh mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng với số tiền 100 triệu đồng để mua 01 chiếc xe giulong 3,5 tấn với số tiền 190 triệu (vào năm 2007) để chở  nguyên vật liệu xây dựng. Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân đến năm 2009 anh trả được số tiền vay Ngân hàng và đã có thêm vốn, anh đã quyết định thăm dò, khảo sát anh đã đầu tư mua thêm một máy sản xuất gạch bê tông trị giá 80.000.000đ để đưa vào hoạt động và bước đầu đã tạo việc làm cho 09 thanh niên với mức lương bình quân từ 2,2 triệu đồng/tháng và mua thêm một chiếc ôtô trị giá 170.000.000đ. Tính đến nay, cơ sở sản xuất của anh có một máy sản xuất gạch bê tông liên hoàn trị giá trên 200.000.000đ, 02 xe ô tô chở vật liệu 3,5 tấn và 08 tấn trị giá trên 700.000.000đ, kinh doanh vật liệu xây dựng như: xi măng, sắt, cát… tạo công ăn việc làm cho 07 công nhân với mức lương 3,3 triệu/tháng/người, hàng năm anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình, anh còn tích cực tham gia công tác xã hội ở khu dân cư và các các hoạt động của Đoàn, Hội nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân anh đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng và là Trưởng khu.
       Bên cạnh các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn thị trấn Đình Lập còn phải kể đến mô hình kinh doanh đồ gỗ Nội thất và dịch vụ nhà hàng ăn uống của anh Đặng Văn Hưng, sinh năm 1978 - khu 7, bắt đầu khởi nghiệp khi còn rất trẻ năm 1996 anh đã tự mình mở một quán sửa xe máy nhỏ, xác định được những khó khăn ban đầu, nhưng sau hơn 01 năm với sự bền bỉ, chịu khó và tay nghề giỏi của mình anh đã tạo được uy tín với khách hàng, lượng khách đến với cửa hàng anh ngày một đông, dần quen với các mối hàng anh nhận thêm việc giao phụ tùng xe máy tới các cửa hàng ở trong huyện, rồi vươn xa ra ngoài huyện và ngoài tỉnh, không chỉ dừng lại ở đó, đến năm 2007 anh đã mạnh dạn mở thêm 01 đại lý bán xe máy được 02 năm anh nhận thấy việc tiêu thụ đạt không cao do trên địa bàn huyện tình hình kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn. Năm 2009 anh chuyển sang kinh doanh đồ gỗ nội thất đáp ứng tốt với nhu cầu tại địa phương, năm 2012 từ cơ sở đã có anh tiếp tục đầu tư và phát triển triển thêm dịch vụ ăn uống, phòng hát, tính đến nay cơ sở của anh Đặng Văn Hưng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho 10 nhân viên với mức lương bình quân 3.000.000đ/người/tháng.
 
Nhà hàng ăn uống của anh Đặng Văn Hưng
 
        Cũng với mục đích phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, anh Phan Biên Thùy, sinh năm 1985 - khu 5, thị trấn Đình Lập đã chọn cho mình một hướng đi riêng bằng việc đầu tư buôn bán hàng tạp hóa. Năm 2008, tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn - Khoa mỹ thuật anh về công tác và là giáo viên - TPT Đội của một trường Tiểu học vùng sâu, vùng xa tại xã Kiên Mộc, thời gian công tác khiến anh thấu hiểu được nỗi vất vả, thiếu thốn của người dân, các em học sinh dân tộc không có đủ quần áo ấm để đến trường vào mùa đông, học sinh ở xa không đủ nhà bán trú để ở và bản thân các thầy, cô giáo cũng thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất giảng dạy, đặc biệt vào mùa mưa phải đi bộ dắt xe máy vài cây số mới tới được điểm trường, có lẽ những điều này đã là động lực thúc đẩy anh đến với việc kinh doanh buôn bán. Năm 2010 dựa trên sự ủng hộ, giúp đỡ của người thân và gia đình anh đã mở một của hàng nhỏ với diện tích hơn 100m2 với tên hiệu “Cửa hàng gia đình” bán các mặt hàng như: bánh kẹo, nước ngọt, gạo, sữa… khi mới bán hàng lượng khách đến chưa nhiều lúc này anh vừa đi dạy học, vừa trông coi cửa hàng nhưng sau một năm, cửa hàng ngày nào cũng rấtb đông khách ra, vào mua hàng. Khách đến mua hàng cho hay: cửa hàng anh Thùy gần khu vực trung tâm, thuận tiện đi lại, mặt hàng nào cũng có và giá cả lại phù hợp, có những mặt hàng còn rẻ hơn so với các cửa hàng khác, lúc này anh đã xin nghỉ việc giảng dạy để có thời gian quản lý của hàng tốt hơn. Năm 2012, nhận thấy việc đầu tư của mình đã đi đúng hướng anh Thùy đầu tư thêm các mặt hàng và mở rộng cửa hàng lên hơn 300m2, đến nay “Cửa hàng gia đình” của anh Thùy là nơi cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân và các cửa hàng bán lẻ trong toàn huyện, tạo công ăn việc làm cho 3 nhân viên với mức lương 3.000.000đ/người/tháng.
 
Cửa hàng gia đình anh Phan Biên Thùy
 
       Nhằm phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ huyện Đình Lập trong lĩnh vực phát triển kinh tế vào những năm tiếp theo, Ủy ban Hội huyện Đình Lập tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”. Tăng cường thông tin các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong phát triển kinh tế tới hội viên, thanh niên, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện và các tổ chức đoàn thể tạo cơ hội cho hội viên, thanh niên được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của chính phủ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của các cấp bộ Đoàn, Hội cũng như bằng sức trẻ, nhiệt huyết, tấm lòng yêu quê hương và khát vọng làm giàu chính đáng của những hội viên, thanh niên, trong những năm tới huyện Đình Lập sẽ có thêm nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ và xứng đáng là những tấm gương thanh niên tiêu biểu trên lĩnh vực phát triển kinh tế ở địa phương.
 
Huyện Đoàn Đình Lập
 
 
 
 
 

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn