Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Hội LHTN thành Đoàn LS

Thanh niên thành phố Lạng Sơn: Làm theo gương Bác từ những việc nhỏ

27/05/2014
Đẩy mạnh Chỉ thị 03 về việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được thanh niên trên địa bàn thành phố hưởng ứng bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng các tầng lớp nhân dân.
        Chị Lê Thùy Dung, Phó Chủ tịch ủy ban Hội LHTN thành phố Lạng Sơn cho biết: việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực sự đã làm thay đổi nhận thức của đông đảo thanh niên trên địa bàn. Những việc làm nhỏ như thăm, giúp đỡ gia đình chính sách, bạn nghèo đã khơi dậy trong đoàn viên, thanh thiếu niên truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Dần dần, từ nhận thức đã được thể hiện bằng hành động cụ thể là thời gian qua các hoạt động luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tỉnh của thanh niên trên địa bàn. Để làm được điều đó, thời gian qua, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền như xây dựng tủ sách Bác Hồ, tổ chức hội thi tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Qua hoạt động tuyên truyền sâu rộng nhận thức của thanh niên ngày càng được nâng lên, số thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội hằng năm tăng trên 500 người. Hiện nay, toàn thành phố có 23.000 thanh niên, trong đó, có 7.200 thanh niên sinh hoạt theo tổ chức Hội LHTN, tăng 5% so với nhiệm kỳ trước; nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã kiện toàn 104 chi hội cơ sở, đặc biệt thành lập mới 18 tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp.
 
ĐVTN vận chuyển gạch xây nhà bán trú cho học sinh vùng khó khăn
 
         Từ đẩy mạnh tuyên truyền, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng, nhờ đó, các công trình phần việc làm theo lời Bác cũng thường xuyên được thực hiện. Nhiệm kỳ 2009 – 2014, các cấp Hội đã tổ chức được 60 đợt thăm, tặng quà, giúp đỡ gia đình chính sách, trẻ em nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 250 chăn ấm, 20.000 bộ quần áo, 1.000 kg gạo, đồ dùng, sách, vở. Hội LHTN thành phố phối hợp mở mới hơn 1km đường giao thông liên thôn xây dựng  2 nhà bán trú, 1 bếp ăn xây dựng 5 bể nước sạch trị giá trên 300 triệu đồng. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 265 đối tượng chính sách, trẻ em nghèo, gia đình khó khăn tại 3 xã với tổng số tiền thuốc trên 10 triệu đồng; hiến được 348 đơn vị máu. Ngoài ra, nhiệm kỳ vừa qua, các công trình, phần việc do thanh niên đăng ký được nghiêm túc thực hiện như phong trào "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Chủ nhật xanh" với các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên sông, suối, trồng cây xanh, đảm nhận đoạn đường tự quản thường xuyên được thực hiện.
           Không chỉ làm theo Bác trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, thanh niên trên địa bàn còn ý thức được bản thân cần phải tích cực lao động, sản xuất, làm giàu chính đáng, chính vì vậy, phong trào phát triển kinh tế được triển khai mạnh mẽ. Kết hợp nguồn vốn vay thông qua tổ chức Hội cùng với những kiến thức được trang bị tại các lớp khởi sự doanh nghiệp, dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt, từ chỗ chưa xác định được hướng đi cho mình nhiều thanh niên trên địa bàn thành phố đã trở thành những ông chủ, đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín. Điển hình như anh Lưu Đăng Thơ, phường Chi Lăng phát triển xưởng sửa chữa ô tô từ 100 triệu đồng vay thông qua hội, đến nay, không chỉ ổn định đời sống của bản thân anh còn tạo việc làm cho 5 lao động với thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Đi lên từ những mô hình này, nhiệm kỳ vừa qua, thành phố Lạng Sơn đã có hàng trăm thanh niên tìm được cơ hội việc làm, 4 điển hình đã được nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn.
          Từ tìm hiểu, học tập việc làm theo gương Bác của thanh niên trên địa bàn thành phố đã được thể hiện bằng những việc làm thiết thực khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong các hoạt động của tuổi trẻ. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên trong lòng các tầng lớp nhân dân. Chị Dung cho biết thêm, vấn đề hiện nay là làm sao để tạo việc làm ổn định, khuyến khích thanh niên khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương trong phát triển sản xuất, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ trong các hoạt động tình nguyện mà cả trong lao động sản xuất. Sau khi có việc làm, đảm bảo cuộc sống chó bản thân thanh niên sẽ càng hăng hái hơn trong các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội.
 
Bài, ảnh: Hoàng Vương

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn