Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Tuổi trẻ Lạng Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới:

16/10/2018
Tập trung vào các xã dưới 5 tiêu chí Phát huy sức trẻ với vai trò xung kích, tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ lạng Sơn đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đặc biệt tập trung cho các xã đạt dưới 5 tiêu chí…
        Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Xác định xung kích tình nguyện trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm của công tác đoàn, bên cạnh các hoạt động nằm trong phong trào “Tuổi trẻ Lạng Sơn chung tay xây dựng NTM” tại các xã trên địa bàn tỉnh, tháng 7/2018, lần đầu tiên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch riêng về tuyên truyền, tập huấn xây dựng NTM tại các xã đạt dưới 5 tiêu chí. Trong đó, tổ chức trước tại 5 xã nhằm góp phần giúp đỡ, đẩy mạnh và nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền nhân dân trong xây dựng NTM.
 
Tập huấn xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc

        Theo đó, từ tháng 8 – 9/2018, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã triển khai tổ chức các cuộc tuyên truyền, tập huấn xây dựng NTM với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa tại các xã đạt dưới 5 tiêu chí, cụ thể như tuyên truyền hướng dẫn người dân về bảo vệ môi trường, giúp dân bê – tông hóa một số đoạn đường giao thông nông thôn, tư vấn việc làm cho đoàn viên thanh niên trong xã…
       Đơn cử, ngày 29/9/2018, tại xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng, 60 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân xã đã được tập huấn về các tiêu chí xây dựng NTM. Cùng đó, ĐVTN của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Văn Lãng và Đoàn xã Hội Hoan đã giúp dân thực hiện đổ trên 400m đường bê tông nông thôn, giúp đỡ 5 gia đình chính sách sửa chữa đường điện, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng nhà cho 3 gia đình gặp khó khăn... Tối cùng ngày, nhân dân trong xã còn được thưởng thức chương trình văn nghệ lồng ghép tuyên truyền xây dựng NTM, nhận tờ rơi về bảo vệ môi trường.
       Bà Hoàng Thị O, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng cho biết: Nhà tôi ở ngay khu vực chợ nên sau mỗi phiên chợ thường có rất nhiều rác. Các hộ bán hàng xung quanh cũng không mấy chú ý vệ sinh môi trường. Sau khi được các bạn ĐVTN tuyên truyền về xây dựng lò đốt rác, tôi rất ủng hộ việc xây lò đốt rác và sẽ tuyên truyền cho các hộ bán hàng cùng giữ gìn vệ sinh khu chợ.
       Qua thực tế cho thấy, một cuộc tuyên truyền tại các xã thông thường sẽ bắt đầu với chương trình tập huấn về xây dựng NTM cho ĐVTN và nhân dân trong xã. Tiếp đó, hàng loạt các hoạt động sẽ diễn ra song song bao gồm: hoạt động tình nguyện về công tác bảo vệ môi trường, tư vấn và tuyển dụng lao động, phát thanh tuyên truyền lưu động xây dựng NTM, giao lưu văn nghệ kết hợp tuyên truyền về NTM và an toàn giao thông…Các hoạt động được Đoàn thanh niên các huyện, xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan như Cung thanh thiếu nhi Lạng Sơn, phòng tài nguyên và môi trường, trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông các huyện… thực hiện.
       Theo kế hoạch, từ tháng 8-9/2018, chương trình đã lựa chọn tổ chức ngẫu nhiên tại 5 xã: Minh Phát, Tĩnh Bắc (huyện Lộc Bình); Mẫu Sơn, Lộc Yên (huyện Cao Lộc) và xã Hội Hoan (huyện Văn Lãng). Qua đó, chương trình đã góp phần đưa kiến thức về xây dựng NTM đến trên 300 ĐVTN và nhân dân 5 xã; phun thuốc tiêu độc, khử trùng cho gần 30 hộ dân, 2 điểm trường học; làm được trên 3km bê tông đường giao thông nông thôn; trồng gần 100 cây xanh tại các trường học, đường thôn; tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 100 thanh niên; tặng 15 suất quà trị giá gần 5 triệu đồng cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn…
 
Đoàn viên, thanh niên cùng nhân dân xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc làm đường bê tông nông thôn
 
       Những kết quả đạt được từ các hoạt động ý nghĩa trên đã góp phần khẳng định sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ trong xây dựng NTM, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.
       Ông Triệu Sáng Lèn, Bí thư Đảng ủy xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc cho biết: Chương trình tập huấn, tuyên truyền do Tỉnh đoàn triển khai tổ chức tại xã đã góp phần giúp nhân dân chuyển biến nhận thức về vai trò của mình trong xây dựng NTM, tạo thêm động lực thúc đẩy nhân dân trong xã phấn đấu thực hiện các tiêu chí, trong đó trước hết là tiêu chí về môi trường.
       Được biết, dự kiến trong năm 2019, chương trình tuyên truyền, tập huấn xây dựng NTM sẽ tiếp tục được triển khai tại các xã còn lại đạt dưới 5 tiêu chí.
                                                        
Bài, ảnh: HOÀNG NHƯ
(PV phòng Bạn đọc – Tư liệu)

 

Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn