Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Tin tốt: Xây ước mơ lập nghiệp từ giun quế

29/10/2018
Chọn con đường lập nghiệp không giống ai, Lý Văn Quyết từng bị cho là “khác người” khi về quê… nuôi giun sau khi tốt nghiệp Đại học. Thế nhưng sau hơn 2 năm, chàng trai sống ở nơi vùng ba khó khăn nhất nhì huyện Văn Lãng đã khiến mọi người phải nể phục bởi biết cách tận dụng khó khăn thành lợi thế.
       Sinh năm 1993 tại thôn Tác Chiến, xã Nam La, huyện Văn Lãng, Lý Văn Quyết là cậu bé ham học hỏi từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, với mong muốn tiếp thu kiến thức và trở về tận dụng những tài nguyên sẵn có của quê hương để phát triển kinh tế, Quyết thi và trở thành sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Ngay khi còn ngồi trên giảng đường, cậu sinh viên ấy đã đặc biệt thích và thường xuyên tranh thủ ngày nghỉ để đi tìm hiểu, tham quan mô hình nuôi giun quế tại Thái Nguyên. Quyết nhận thấy quê hương có nhiều yếu tố phù hợp để ứng dụng mô hình này nên ý tưởng nuôi giun quế được Quyết ấp ủ ngay từ những ngày ấy.
 
Lý Văn Quyết kiểm tra sự phát triển của giun quế
         
       Nghĩ là làm, ngay sau khi tốt nghiệp đại học năm 2015 với tấm bằng cử nhân xếp loại khá, Quyết trở về quê và bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Đầu năm 2016, Quyết sử dụng tất cả số tiền tiết kiệm được chỉ vẻn vẹn 3 triệu đồng để mua 50kg sinh khối giun quế tại tỉnh Thái Nguyên và về quê chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất để nuôi giun, tận dụng phân trâu, bò, lợn…trong chăn nuôi của gia đình làm thức ăn cho giun. Giun quế có hàm lượng đạm rất cao, không chỉ là thức ăn dinh dưỡng cho vật nuôi (gà, cá, vịt, lợn…), góp phần giảm chi phí chăn nuôi từ 50-70% mà còn có tác dụng cải tạo, tăng sự màu mỡ cho đất, xử lý triệt để các chất thải hữu cơ từ nông nghiệp như rau, củ, quả thối, khử mùi hôi chuồng trại, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn…
       Do nắm vững kiến thức đã tích lũy từ khi còn học đại học và ứng dụng linh hoạt với điều kiện thực tế của mình, mô hình nuôi giun của Quyết phát triển rất tốt. Qua tìm hiểu, Quyết tìm mua thêm 50kg sinh khối giun lai Ấn Độ tại Hà Nội về nuôi thêm. Ban đầu, Quyết nuôi giun với diện tích gần 20m², đến nay đã phát triển tới 30m². Trung bình mỗi tháng, 1m² thu được 40-50kg sinh khối giun (giống) và 1-2kg giun tinh (sử dụng làm thức ăn chăn nuôi). Từ nguồn “thức ăn” có sẵn, Quyết nuôi thêm 300 con gà thả vườn. Được bổ sung nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng từ giun quế nên đàn gà của Quyết phát triển khỏe mạnh, trung bình 2 tháng nuôi gối 1 lứa đem lại nguồn thu nhập ổn định. Để nhân rộng mô hình, Quyết cung cấp số điện thoại cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm thông qua bài viết, hình ảnh, video về mô hình trên mạng xã hội, khuyến khích các đoàn viên thanh niên cùng thực hiện. Hằng tuần, có từ 3-4 lượt người trong và ngoài huyện liên lạc, đến tận nhà thăm mô hình hoặc nhờ Quyết tới tận nơi để tư vấn, hướng dẫn. Quyết cũng trực tiếp cung cấp giun giống cho người có nhu cầu, mỗi tháng, trung bình Quyết bán ra từ 3-5 tạ giun giống với mức giá 30.000 đồng/1kg.
 
Lý Văn Quyết chọn gà chuẩn bị giao cho khách
         
       Sau 2 năm thực hiện mô hình, đến nay, ước tính mỗi năm thu nhập của chàng thanh niên 25 tuổi đạt trên 100 triệu đồng. Quyết cho biết: Quy mô mô hình nuôi giun của mình còn hạn chế nên giống giun và thức ăn chăn nuôi vẫn chưa đủ cung cấp cho nhu cầu trên địa bàn huyện. Sắp tới, mình dự định mở rộng mô hình và mong muốn có nhiều thanh niên khác cùng thực hiện để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi. Với nỗ lực và ý chí của tuổi trẻ, Lý Văn Quyết đã được đoàn thanh niên xã giới thiệu và vinh dự được chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 2018.
                                                                   
Huyện đoàn Văn Lãng
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn