Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Huyện Đoàn Hữu Lũng

Hữu Lũng với giải pháp nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở xã, thị trấn theo hướng hoạt động Cụm thi đua và sinh hoạt chi đoàn Điểm

02/10/2019
Trong những năm gần tình hình đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa; số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội ngày càng giảm mà nhiệm vụ cũng như yêu cầu đòi hỏi tổ chức Đoàn thanh niên trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế cần có nhiều đổi mới, cách làm sáng tạo để tiến kịp quá trình phát triển cũng như phải phù hợp với điều kiện của địa phương. Trước thực trạng đó, Đoàn TN, Hội LHTN huyện đã chỉ đạo và triển khai một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn dân cư cụ thể đó là:
       Đối với các xã, thị trấn: Hoạt động theo Cụm thi đua, theo khối và theo các Câu lạc bộ sở thích… Hiện nay 26 Đoàn cơ sở xã, thị trấn của huyện Hữu Lũng tham gia hoạt động theo 5 Cụm thi đua, mỗi Cụm đều cử luân phiên Cụm trưởng, Cụm phó. Các Cụm tổ chức các hoạt động như: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền pháp luật, triển khai học tập Nghị quyết, tập huấn chuyển giao KHKT, KHCN theo cụm; tổ chức hoạt động hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới theo cụm; giao lưu văn nghệ, thể thao…chỉ tiêu của Cụm là mỗi năm có ít nhất 01 công trình thanh niên và các phần việc thanh niên của Cụm. Cuối năm Ban Thường vụ Huyện Đoàn đánh giá và trao tặng Cờ thi đua cho các đơn vị Nhất Cụm. 100% các Đoàn cơ sở xã, thị trấn tham gia sinh hoạt và trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin trong 02 Câu lạc bộ của huyện đó là: Câu lạc bộ phát triển kinh tế và Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp.
 
Tập huấn chuyển giao KHKT, KHCN Cụm Tam Yên - Hữu Liên
 
       Đối với các Chi đoàn: Nhằm nâng cao chất lượng cũng như số lượng của các buổi sinh hoạt chi đoàn thôn, Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các Đoàn xã tổ chức sinh hoạt chi đoàn Điểm đó là: Mỗi chi đoàn sẽ tổ chức sinh hoạt Điểm 1 hình thức khác nhau như: Chi đoàn tổ chức theo hướng sinh hoạt theo nhóm sở thích, chi đoàn sinh hoạt theo chủ để do Đoàn xã lựa chọn, chi đoàn tổ chức theo cụm thôn, và tham gia sinh hoạt chi đoàn tréo giữa các chi đoàn. Đồng thời chỉ đạo các cán bộ, công chức cấp xã đang công tác tại xã nào thì tham gia sinh hoạt đoàn tại 1 trong các chi đoàn của xã đó.… Như vậy, các hoạt động cũng như các chương trình được nâng cao về chất lượng, số lượng ĐVTN được đông đảo hơn, và là mô hình để các chi đoàn, các cơ sở Đoàn học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như hỗ trợ nhau và chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay các đồng chí đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt tại 26 Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế của 26 xã, thị trấn và các Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi, Bóng đá của xã, thị trấn…
 
Tổ chức tuyên truyền pháp luật theo Cụm
         
       Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện Đoàn chỉ đạo các Đoàn trực thuộc, Đoàn khối trường học đăng ký và phối hợp với ít nhất 01 Cụm xã để hỗ trợ về nguồn lực và tổ chức các hoạt động của đoàn viên thanh niên khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hướng về cơ sở.
       Qua cách triển khai và thực hiện giải pháp hoạt động mới này các Đoàn cơ sở xã, thị trấn đã tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả cao hơn, có nhiều công trình, phần việc đem lại hiệu quả cao đóng góp cho địa phương đồng thời gắn kết mối quan hệ, tạo nên sự đoàn kết trong mỗi cơ sở Đoàn và trong mỗi đoàn viên thanh niên trong toàn huyện.
 
HUYỆN ĐOÀN HỮU LŨNG

 

Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn