Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Huyện Đoàn Tràng Định

Huyện đoàn Tràng Định đẩy mạnh thành lập thành lập cá Tổ hợp tác, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế.

07/10/2019
Nhằm đẩy mạnh phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, Từ năm 2018 Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã chú trọng đến việc thành lập các Câu lạc bộ, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế, tạo môi trường sinh hoạt, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ về vốn… giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế khởi nghiệp, lập nghiệp.
       Ngay từ đầu năm nay Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã đưa vào chương trình để chỉ đạo đoàn cơ sở quan tâm các chỉ tiêu phát triển kinh tế trong thanh niên, kiểm tra đôn đốc qua các Hội nghị giao ban tháng, quỹ…lồng ghép thăm kiểm tra trong các hoạt động mô hình 6+1 của Đoàn các cấp. Đến thời điểm hiện tại toàn huyện có 23/23 xã có tổ hợp tác, CLB thanh niên phát triển kinh tế do các cơ sở đoàn thành lập, mỗi tổ hợp tác, CLB đề có từ 10 đến 15 đoàn viên thanh niên tham gia, bầu ra chủ nhiệm và phó chủ nhiệm điều hành các nội dung phương hướng hoạt động. Các CLB đã đi vào hoạt động có nền nếp và phát huy hiệu quả, ban chủ nhiệm các CLB đã xây dựng kế hoạch, quy chế và chương trình hoạt động sát với tình hình thực tế của địa phương; luôn năng động, sáng tạo nhằm đổi mới nội dung phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của các thành viên các tổ hợp tác, CLB thanh niên phát triển kinh tế đã thực sự trở thành mái nhà chung, để trao đổi học tập chia sẻ kinh nghiệm của hội viên. 
 
Lễ ra mắt CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Chi Lăng
 

       Ban Thường vụ Huyện đoàn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi, tuyên truyền về thực hiện các cơ chế, chính sách trong phát triển kinh tế và chương trình khởi nghiệp của thanh niên; chọn cử đoàn viên, thanh niên tham gia các lớp tập huấn về khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn tổ chức. Nhờ vậy, đã tập hợp và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia lập thân, lập nghiệp, tình nguyện tham gia vào các CLB phát triển kinh tế của Đoàn thanh niên địa phương.     

 

       Nhiều câu lạc bộ, tổ hợp tác đã bắt đầu phát huy hiệu quả, hoạt động nề nếp theo quy chế, nhiều mô hình kinh tế thanh niên được hỗ trợ đầu tư vốn và bước đầu có sản phẩm được đánh giá chất lượng cao như CLB trồng quýt của thanh niên xã Kim Đồng, CLB trồng quế của thanh niên xã Tân Yên, CLB thanh niên phát triển kinh tế xã Chi Lăng…
 
Mô hình quả thanh long của thanh niên Vi Minh Long, xã Chi Lăng đã bắt đầu cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm
 
         
Niềm vui thu hoạch cây thạch đen của ĐVTN xã Kim Đồng
 
          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, hạn chế, như: Các mô hình của kinh tế của thanh niên cơ bản vẫn chưa được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, các nguồn vốn vay còn quá ít, chính sách ưu đãi còn hạn chế. (nguyên nhân: do thanh niên sống phụ thuộc, chưa lập gia đình, chưa có tài sản thế chấp, xã hội chưa tin tưởng...); Quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, mở rộng và phát triển sản xuất còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn; thanh niên còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý kinh tế và kiến thức về thị trường... Các mô hình kinh tế của thanh niên còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tương xứng với các tiềm năng thế mạnh của huyện. Sản phẩm đầu ra từ các mô hình còn gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ, chủ yếu bán trên thị trường tự do, không qua hợp đồng, liên kết với các đơn vị thu mua chuyên nghiệp; một số mô hình sản xuất theo kiểu tự phát, chưa chú trọng quy hoạch phát triển sản xuất; Chưa có nguồn vốn, quỹ... của tổ chức Đoàn để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong khi nhu cầu khởi nghiệp rất lớn nhưng thiếu cơ chế, chính sách về vốn.

 

          Trong thời gian tới Ban Thường vụ Huyện Đoàn sẽ đẩy mạnh phối hợp với các cấp các nghành tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của các mô hình hợp tác xã thanh niên, giúp tổ chức cơ sở đoàn và đoàn viên, thanh niên tham gia có hiệu quả vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ đoàn, đoàn viên đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế điển hình của các hộ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong và ngoài huyện.
          Phối hợp với các tổ chức tín dụng tiếp tục quan tâm hỗ trợ hơn nữa về chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi, qua đó tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên cũng như các hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chính sách để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh.
 
THANH PHÚC - HUYỆN ĐOÀN TRÀNG ĐỊNH
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn