Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Đoàn BCH Quân sự tỉnh

Đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện “Ngày Pháp luật” trong LLVT

22/11/2019
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) của Bộ CHQS tỉnh đã đi vào nền nếp, đạt chất lượng, hiệu quả; trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật quân đội, quy định đơn vị và địa phương của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang được nâng lên rõ rệt.
       Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác TTPBGDPL đối với việc xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tạo sự chuyển biến tiến bộ rõ rệt về ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, lực lượng dự bị động viên và dân quân, tự vệ trong LLVT tỉnh; Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác TTPBGDPL trong LLVT tỉnh; Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch giáo dục chính trị, pháp luật cho các đối tượng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương. Kịp thời kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác TTPBGDPL đúng, đủ thành phần; xây dựng, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường kiểm tra đôn đốc, uốn nắn trong thực hiện kế hoạch TTPBGDPL cho các đối tượng. Chỉ đạo cơ quan, đơn vị xây dựng, thực hiện có nền nếp, chất lượng “Ngày pháp luật”; hướng dẫn các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ mô hình “Mỗi tuần một điều luật” và “Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật” từ cấp đại đội đến cấp cơ quan Bộ Chỉ huy, bước đầu đã cho thấy những hiệu quả tích cực. Đồng thời cũng gắn chặt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với quản lý bộ đội, duy trì nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, thực hiện lễ tiết tác phong quân nhân.
       Trong năm qua, công tác giáo dục, học tập các nội dung về pháp luật cho lực lượng thường trực được học tập lồng ghép đối với những nội dung giáo dục, học tập của đơn vị, quân số luôn đạt trên 97,7%. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên cũng được thực hiện nghiêm túc. Điều đó đã được thể hiện qua sự phối hợp chặt chẽ trong công tác này của cơ quan quân sự các cấp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương thực hiện thường xuyên, đạt hiệu quả thiết thực. Tổ chức giáo dục chính trị, pháp luật cho đội ngũ cán bộ Ban Chỉ huy quân sự ở các xã, phường, thị trấn trong chương trình tập huấn cán bộ dân quân tự vệ; Tổ chức hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2019, thông qua đó nhằm xây dựng, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có thêm trình độ, kỹ năng truyền đạt các nội dung về chính trị, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị (Trong năm 2019 đã tổ chức tuyên truyền được 130 buổi, với gần 12.500 lượt người nghe là cán bộ chủ trì các cấp, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan - binh sĩ). Công tác giáo dục chính trị, pháp luật cho chiến sĩ dân quân tự vệ trong chương trình huấn luyện hàng năm, đạt 100% cơ sở dân quân tự vệ. Tập trung vào một số nội dung: Luật Dân quân tự vệ, Dự bị động viên; Luật Biển Việt Nam; các văn bản pháp luật mới liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương. Đối với lực lượng dự bị động viên, công tác TTPBGDPL gắn với sinh hoạt chi trả phụ cấp trách nhiệm hàng quý, động viên kiểm tra, huấn luyện theo kế hoạch.
       Có thể nói, trong năm 2019 do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, ngăn ngừa, hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội và các chế độ quy định của đơn vị, của địa phương; không có thiệt hại về người do tình trạng mất an toàn giao thông xảy ra.
       Trong thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục kết hợp chặt chẽ công tác giáo dục, sinh hoạt chính trị tư tưởng với quản lý con người; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác TTPBGDPL đến cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức phù hợp; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, phát huy tính tự giác, nâng cao nhận thức pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác TTPBGDPL tại các cơ quan, đơn vị, kiên quyết khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, góp phần xây dựng Đảng bộ quân sự tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.
       Một số hình ảnh:
 
 
 
 
Bài-ảnh: Dương Nguyên

 

                                                                         Bộ CHQS tỉnh
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn