Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp

Thanh niên Bến Tre xung kích ứng phó với hạn mặn

20/03/2020
Với tinh thần “cứu mặn như cứu hỏa”, ngay từ đầu Tháng Thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Đoàn các cấp tập trung cho hoạt động động hỗ trợ cho người dân ứng phó với hạn mặn đang diễn ra gay gắt trên địa bàn tỉnh.
       Trong những ngày qua, khắp các nơi, đoàn viên thanh niên đã tích cực hỗ trợ nguồn nước ngọt cho bà con nhân dân, giải quyết nhu cầu sinh hoạt hàng ngày thông qua 03 hoạt động chính: Hỗ trợ đào giếng khơi, hỗ trợ vận chuyển nước ngọt đến nơi, vận động tặng nước ngọt, nước uống cho bà con nhân dân.
       Để tiếp thêm nguồn lực hỗ trợ cho người dân, sáng ngày 9/3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trao tặng 2.000 thùng nước Aquafina 5 líttương đương 40.000 lít nước, 05 máy lọc nước; Công ty Viettel chi nhánh Bến Tre tặng 2.000 thùng nước loại 20 lít, 20 bồn chứa nước, hỗ trợ các hộ nghèo tại 02 huyện Châu Thành, Bình Đại và trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre.
       Cũng trong buổi sáng cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức vận động và chuyển 150m3 nước ngọt cho bà con xã Phú Đức, huyện Châu Thành. Tổng kinh phí các hoạt động trên 720 triệu đồng.
 
       Sau hơn một tuần tập trung cao độ triển khai thực hiện, đoàn viên, thanh niên các huyện, thành phố đã chủ động thành lập các đội hình tình nguyện hỗ trợ, vận chuyển nước như huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách, Thành phố Bến Tre, Giồng Trôm, … qua đó đã vận chuyển trên 800 khối nước sinh hoạt, hàng ngàn lít nước suối, trao hơn 125 bồn chứa nước, đắp trên 20 đập tạm theo các tuyến kênh, rạch dẫn vào vườn cho người dân. Các con đập ngăn mặn tạm thời có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp dân giảm chi phí trong mùa hạn mặn.
       Dù cho khó khăn, vất vả nhưng mang đến niềm vui, đáp ứng được khát khao, mong mỏi của người dân địa phương là niềm hạnh phúc nhất của tuổi trẻ. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình như: “Nước ngọt yêu thương” (phường 6, 7, Thành phố Bến Tre), “Đội thanh niên xung kích hỗ trợ nước” (xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách), “Giọt nước Nghĩa tình” (xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm),….
       Dưới sự định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, ngoài công tác tuyên truyền về việc sử dụng tiết kiệm nước ngọt, chủ động trữ nước và cập nhật hàng ngày số liệu độ mặn trên các phương tiện thông tin của các tổ chức Đoàn, Hội thì Đoàn các cấp đẩy mạnh việc vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân san sẻ nguồn nước ngọt hiện có cho những gia đình đang khó khăn vì thiếu nước ngọt (từ các ao, hồ, từ các giếng hộc truyền thống đang còn dự trữ nguồn nước ngọt, từ các máy lọc nước ở các gia đình...).
 
       Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên tích cực vận động các đơn vị tài trợ, các chủ phương tiện như ghe, tàu, xà lang đi chở nước ở đầu nguồn về các địa phương cung cấp cho người dân với mức giá phù hợp, vận động các đơn vị tài trợ hỗ trợ các dụng cụ chứa nước, đồng thời hỗ trợ thực hiện nạo vét các giếng hộc truyền thống, khơi thông dòng nước ngọt cho các hộ gia đình.
       Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Đoàn các cấp sẽ tiếp tục tranh thủ vận động các nguồn lực, điều kiện hỗ trợ nước cho người dân, hy vọng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm sẽ góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, những câu chuyện đầy tính nhân văn về tinh thần cộng đồng, về vai trò xung kích, tính tiên phong của tuổi trẻ Bến Tre, sự chung tay từ cộng đồng để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.
       Một số hình ảnh:
 
 
 
 
Sưu tầm

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn