Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Thành Đoàn Lạng Sơn

Thành Đoàn Lạng Sơn Đồng Hành Với Thanh Niên Phát Triển Kinh Tế

17/11/2020
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên. Nhờ nguồn vốn, chính sách hỗ trợ hiệu quả, những thanh niên đó đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần sáng tạo; thử nghiệm thành công các mô hình mới, trở thành những tấm gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần tạo niềm tin, động lực phấn đấu cho nhiều bạn trẻ trong hành trình lập thân, lập nghiệp.
         Với phương châm “Ðời sống của đoàn viên thanh niên có vững thì phong trào, tổ chức đoàn mới mạnh”. Vì thế, song song với việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp luôn được Thành đoàn Lạng Sơn chú trọng và được xem là “chìa khóa” quan trọng, hữu hiệu để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động, phong trào đoàn. Hàng năm, Thành đoàn Lạng Sơn đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp, việc làm thông qua các phương tiện truyền thông; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nhận thức cho cán bộ đoàn về học nghề, lập nghiệp, khởi nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Thành đoàn Lạng Sơn đã hỗ trợ 7 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, tổ chức hướng dẫn và định hướng cho 2 thanh niên phát triển kinh tế với mô hình bán đồ ăn, nước giải khát và trồng dâu tây theo mô hình VAC cải tiến. Cùng với đó,  mỗi một Đoàn thanh niên xã, phường cũng đã đã thành lâp được 1 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thực hiện hiện các mô hình.
         Nắm bắt nhu cầu về vốn trong đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, Thành đoàn đã tích cực khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt thông qua chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, hoạt động hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất hộ gia đình, kinh doanh do đoàn viên thanh niên làm chủ được chú trọng; tập trung vào các mô hình trồng trọt, dịch vụ, kinh doanh sản xuất.  Ðến nay, trên địa bàn thành phố đã có trên 190 hộ gia đình đoàn viên thanh niên được vay vốn, với tổng dư nợ do đoàn thanh niên thành phố quản lý là gần 11 tỷ đồng. Qua đó, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện hàng chục mô hình kinh tế với các ngành nghề, kinh doanh đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Điển hình như mô hình trồng nho đen không hạt của đoàn viên Hoàng Hải Phòng ở xã Mai Pha, mô hình nuôi rắn và sản phẩm cao rắn của đoàn viên Hoàng Minh Đức ở xã Mai Pha hay là mô hình Trung tâm tổ chức hội nghị và tiệc cưới The price của anh Lại Hoàng Nam. Có thể thấy những hoạt động thiết thực cũng như kết quả đạt được trong phong trào “Đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp” thời gian qua trên địa bàn thành phố đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đời sống thanh niên, góp phần phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua phong trào đã thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
        Trong thời gian tới, Thành đoàn Lạng Sơn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả mô hình câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Thường xuyên tổ chức các diễn đàn đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo, cấp ủy chính quyền địa phương; kết nối thanh niên với các doanh nghiệp để trao đổi, tư vấn, giải đắp thắc mắc về khởi nghiệp. Đồng thời khảo sát, lựa chọn những mô hình kinh tế tiêu biểu để giới thiệu cho đoàn viên thanh niên, từ đó giúp họ mạnh dạn thực hiện các mô hình kinh tế tại địa phương./.
        Một số hình ảnh hoạt động:
XUÂN THỜI
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn