Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Tin trong tỉnh

Quy định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường đô thị ngoài mục đích giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

21/04/2014
Ngày 17/4/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quy định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường đô thị ngoài mục đích giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn kèm theo Quyết định số 02/2014/QĐ-UBND.
        Theo đó, các hoạt động sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường ngoài mục đích giao thông bao gồm: Sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường làm nơi đỗ xe, trông giữ xe; Sử dụng tạm thời hè phố vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa; Sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường cho đám cưới; Sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường cho đám tang; Sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường để tập kết máy móc, vật liệu phục vụ thi công xây dựng; Đào, lấp hè phố, lòng đường để thi công công trình hạ tầng kỹ thuật; Xây dựng, lắp đặt các công trình nổi trên đường đô thị; Sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường cho hoạt động văn hóa.
         Đối với việc sử dụng một phần hè phố, lòng đường làm nơi đỗ xe, trông giữ xe tại các tuyến phố có hè phố đủ rộng, phải đảm bảo khi sử dụng phần hè phố còn lại có chiều rộng ít nhất 1,5m tính từ mép ngoài bó vỉa cho người đi bộ lưu thông và phải sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, bảo đảm mỹ quan đô thị, không làm cản trở đến lối đi của người đi bộ sang đường, phải cách nút giao thông tối thiểu 20m và bố trí biển báo, vạch sơn. Các điểm đỗ xe tắc xi không được làm cản trở đến lối đi của người đi bộ sang đường, phải cách nút giao thông 20m.
         Việc sử dụng tạm thời hè phố vào việc kinh doanh, dịch vụ, buôn bán hàng hóa chỉ áp dụng tại các tuyến đường nằm trong danh mục tuyến đường được UBND tỉnh phê duyệt cho phép kinh doanh, được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định, đồng thời phải đảm bảo việc kinh doanh, buôn bán hàng hoá phải nằm phía bên trong hè phố và phải bảo đảm phần hè phố còn lại phía bên ngoài (tiếp giáp lòng đường) dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu là 1,5m tính từ mép ngoài bó vỉa. Bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông; bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố.
        Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần hè phố cho đám cưới phải xin phép và được UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp phép thực hiện theo Quy định. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường cho đám cưới không quá 48 giờ. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường cho đám tang cần thông báo cho Trưởng khối phố, Trưởng khu phố (Trưởng thôn) biết để được hướng dẫn thực hiện theo Quy định này. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường cho tổ chức đám tang không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ. Cả hai hoạt động trên các hộ gia đình, cá nhân phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.
        Ngoài ra, Quy định cũng nêu rõ các hoạt động bị cấm khi sử dụng một phần hè phố, lòng đường, trong đó có tự ý xây dựng, đào bới hè phố, lòng đường; Tự ý mở đường nhánh hoặc đấu nối trái phép vào hè phố, lòng đường; Tự ý sử dụng hè phố, lòng đường để họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày hàng hóa, để vật liệu không đúng nơi quy định; Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định và các hành vi gây mất vệ sinh môi trường đô thị; Lắp đặt, xây dựng bục, bệ dắt xe, bậc tam cấp vào nhà và công trình bên trên đường; lắp đặt, xây dựng các công trình kiến trúc, biển quảng cáo, trang trí, đường dây trái phép hoặc các thiết bị khác làm giảm sự chú ý, gây nhầm lẫn nội dung biển báo hiệu, gây cản trở người và phương tiện tham gia giao thông...
          Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan trình UBND tỉnh quyết định danh mục các vị trí, địa điểm tại các khu vực, tuyến đường đô thị được phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường làm nơi đỗ xe, trông giữ xe; để kinh doanh, dịch vụ, buôn bán hàng hoá theo đề nghị của UBND huyện, thành phố. Phối hợp chặt chẽ, kịp thời với UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý, cấp phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường đối với các tuyến đường đi qua đô thị do Sở quản lý hoặc được ủy thác quản lý. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường ngoài mục đích giao thông trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành; Các Sở, ban, ngành liên quan, UBND các cấp, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện Quy định này.
 
Nguồn: http://www.langson.gov.vn/
Hoàng Thị Tố Loan - Sở Thông tin và Truyền thông
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn