Trang chủ ĐH ĐOÀN TOÀN TỈNH LẦN THỨ XIII Tin tức Tổ chức Đoàn Tổ chức Hội Tổ chức Đội CLB cựu cán bộ TĐ Lịch sử Đoàn
Tin tức/Tin trong tỉnh

Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu thanh niên xung phong

23/04/2014
Đã 60 năm trôi qua, những câu thơ trong bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của nhà thơ Tố Hữu nói về tinh thần kiên cường, anh dũng của những thanh niên xung phong (TNXP) tham gia đảm bảo giao thông, vận chuyển lương thực, vũ khí làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn mãi vang vọng trong tâm thức bao thế hệ:
“Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát.
Dù bom đạn xương tan, thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”
 
        Cùng với cả nước, Lạng Sơn có khoảng 200 thanh niên đã xung phong lên đường nhập ngũ (theo số liệu thống kê của Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh) phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều người đã hy sinh, nhiều người qua đời do tuổi cao sức yếu và toàn tỉnh ta còn 11 người ở tuổi “xưa nay hiếm”. Để tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của những cựu TNXP, tỉnh ta đã quan tâm, giải quyết kịp thời những chế độ, chính sách cho họ, như: bảo hiểm y tế ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, vốn vay… Và Lạng Sơn tự hào là một trong những tỉnh dẫn đầu trong cả nước cơ bản giải quyết xong chế độ, chính sách cho cựu TNXP, không để tồn đọng bất kỳ một hồ sơ nào.
 
Ông Nhuận giới thiệu những huân, huy chương được trao tặng trong
chiến dịch  Điện Biên Phủ và công cuộc xây dựng đất nước
 
        Trong những ngày này, cả nước đang hướng về mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp gặp lại những cựu TNXP những người đã trực tiếp tham gia phá bom, đảm bảo giao thông và tham gia bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở vùng an toàn khu. Những đóng góp đó đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
        Ông Hà Văn Nhuận (thành phố Lạng Sơn) vinh dự là cựu TNXP tiêu biểu được tỉnh cử đi dự hội nghị toàn quốc và gặp mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước vào đầu tháng 5/2014, nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Gặp ông tại ngôi nhà riêng ở một ngõ nhỏ (phường Vĩnh Trại), chúng tôi được nghe kể chi tiết về những mốc thời gian, đóng góp của ông và những người đồng chí, đồng đội trong những ngày tháng lịch sử.
       Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Gia, tháng 12/1953, ông Nhuận xung phong lên đường nhập ngũ (khi mới 17 tuổi). Sau lớp học 20 ngày do đồng chí Vũ Kỳ (lúc bấy giờ là Đoàn trưởng Đoàn TNXP Trung ương) trực tiếp giảng dạy, ông và 9 học viên khác vượt sông Lô, sông Chảy, sông Hồng, sông Đà lên Tây Bắc, gia nhập Đại đội 404, làm nhiệm vụ phá bom, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường huyết mạch chi viện cho Điện Biên Phủ. Vừa nói chuyện với chúng tôi, ông Nhuận vừa mở chiếc cặp da cũ, tìm thấy tờ giấy cũ, sờn góc, mắt ông bừng sáng, rồi say sưa kể. Một ngày đầu tháng 3/1954, ở Hát Lót (Mai Sơn, Sơn La), Tiểu đội 3 do ông chỉ huy nhận nhiệm vụ trực chiến. Khoảng 3 giờ chiều hôm đó, từng đợt máy bay ào ạt thả bom.
         Trong đó có một quả bom nổ chậm nằm ngay gần đường cần phải phá trước. Ngay tức khắc, ông nhận nhiệm vụ đi phá bom. Khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, ông không còn thời gian để suy nghĩ, nhanh chóng chạy ngay đến đó. Sau một giây quan sát, ông khoét một hố nhỏ ngay dưới vạch vàng quả bom, đặt bộc phá, chèn chặt, đốt dây cháy chậm, rút ra và nhanh như cắt nằm rạp người xuống một hõm đất thấp. Quả bom phát nổ. Đây là quả bom nổ chậm đầu tiên quân địch thả xuống trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà cũng là quả bom đầu tiên mà Đại đội 404 tự phá. Tiếng bom đó đã tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để anh em trong đại đội xông lên, lập nhiều thành tích góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.
          Với chiến công đó, ông được Trung đoàn công binh tặng bằng khen vào đúng ngày ông vừa tròn 18 tuổi. Xung phong lên đường nhập ngũ cùng ngày với ông Nhuận (tháng 12/1953), ông Hứa Văn Hiên (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) được biên chế vào Đội 36 C265 làm nhiệm vụ đào hầm, đào hào, xây dựng trụ sở làm việc và bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước (Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng...) ở an toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên) và Tân Trào (Tuyên Quang). Nhớ về những ngày tháng oai hùng đó, ông bồi hồi xúc động, giọng kể chậm rãi: “Hồi đó, một tuần, tôi được gặp Bác Hồ 2, 3 lần. Biết đến giờ anh em đi lao động về qua cửa, Bác lại ra đón. Bác hỏi: “Các cháu có khỏe không? Đi làm vất vả không?” rồi phát cho mỗi người một điếu thuốc, một viên kẹo. Được ở gần Bác, được Bác quan tâm, ông và đồng đội cảm thấy rất ấm áp và thêm yên tâm lao động, cống hiến sức mình bảo vệ ATK, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.
         Ông Nhuận, ông Hiên chỉ là 2 trong số rất nhiều cựu TNXP của Xứ Lạng đã tham gia phục vụ chiến trường, góp phần không nhỏ làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi hòa bình lập lại, trở về với cuộc sống đời thường, họ vẫn giữ vững và phát huy bản lĩnh cách mạng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục công tác, lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu trưởng thành. Và những ký ức về những năm tháng không thể nào quên đó vẫn sống mãi trong lòng những người lính TNXP năm nào, trở thành động lực, niềm tin để họ vượt qua mọi khó khăn, cống hiến trí tuệ, sức lực của mình trong công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương, đất nước.
 
Nguồn: baolangson.vn
Các tin liên quan
Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Bản quyền thuộc về Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 1 - đường Văn Cao, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn

Tel: (025) 3 812 137 ,Fax: (025) 3 812 137

Email: banbientaptinhdoan@gmail.com

Chỉ đạo nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn