Đăng nhập | Đăng kí
Chào mừng đến với Website của Tỉnh Đoàn Lạng Sơn.
Kỹ năng thanh niên /Trao đổi thông tin

9 mẹo giúp bạn tự tin, sức khỏe, thành đạt

9/1/2012 6:33:38 PM
Bạn nên nghĩ đơn giản, có 50% vi khuẩn có hại thì lại có 50% vi khuẩn có lợi, có 50% ghét mình thì lại có 50% yêu quý mình. Không ai có thể làm bạn cảm thấy mình thấp kém, trừ chính bạn. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn xây dựng lòng tự tin cho chính mình.
       1. Đừng so sánh mình với người khác. Dù bạn là ai và bạn đã đạt được những gì trong cuộc sống, thì sẽ luôn có người khác hơn bạn, họ có thể đẹp hơn, nhiều tiền hơn, thành công trong sự nghiệp hơn, có quần áo hợp mốt hơn... Cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia bờ rào. Bạn đừng so sánh mình với bất kỳ ai mà hãy hiểu mình là ai và trân trọng những gì bản thân có. Việc luôn so sánh mình với người khác sẽ khiến bạn mệt mỏi và bi quan hơn thôi. Đừng bao giờ làm vậy.
       2. Tạo một danh sách những ưu điểm của bản thân. Hãy tạo một danh sách các phẩm chất tích cực của bạn. Bạn là người sáng tạo, chu đáo, bao dung, trung thực? Hãy rộng lượng với bản thân và danh sách gồm ít nhất 10 tính tốt kia sẽ giúp bạn nhìn thấy giá trị của mình. Bạn nên xem lại danh sách này thường xuyên. Và thay vì luôn buồn phiền vì những nhược điểm, hãy tập trung và phát huy những thế mạnh, bạn sẽ thành công và thoải mái hơn nhiều bằng cách của riêng mình.
       3. Chấp nhận những lời khen. Không cần phải từ chối hay tỏ ra ngượng ngùng khi ai đó khen bạn về việc bạn đã làm được. Những người thiếu tự tin thường đáp lại lời khen bằng những câu như "Ồ, đâu có", hay "Không, việc này đáng ra tôi phải làm tốt hơn"... Bạn luôn có thể cố gắng làm mọi việc tốt hơn, nhưng cũng không có gì sai nếu cảm thấy tự hào về bản thân khi đã hoàn thành tốt một nhiệm vụ. Khi có người khen, bạn hãy dành cho họ một nụ cười, lời "cảm ơn" và tin rằng bạn xứng đáng với lời khen, dù đôi khi nó hơi quá.
       4. Kết thân với những người luôn ủng hộ mình. Khi ở cạnh những người liên tục chỉ trích và có thái độ hoài nghi với những hành động của bạn, lòng tự trọng của bạn sẽ bị giảm đi. Bạn sẽ cảm thấy bị lu mờ và ức chế, dù bạn không nhận ra điều đó đang xảy ra. Nhưng khi bạn được khuyến khích và chấp nhận, những người xung quanh có thái độ tích cực, thì bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn. Câu chọn bạn mà chơi luôn đúng.
       5. Đừng luôn tự buộc tội bản thân. Bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển lòng tự tin nếu thường xuyên chìm đắm vào những ý nghĩ tiêu cực và không bao giờ thừa nhận khả năng của mình. Cho dù đang phải đối mặt với những vấn đề về hình thể, tài chính, các mối quan hệ... Hãy luôn cho mình một góc riêng để thư giãn, tránh những lời bình luận thiếu tích cực và đừng để những tư tưởng bi quan luẩn quẩn trong đầu bạn.
        6. Hãy cho đi. Ở đây không phải là vấn đề tiền bạc mà là bạn dành nhiều hơn thời gian cho chính mình, gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Khi làm những việc tốt cho người khác, bạn đang tích cực nâng cao giá trị của chính mình. Điều này sẽ nâng tinh thần và lòng tự trọng của bạn lên. Hạnh phúc còn là khi ta biết cho đi.
       7. Luôn luôn hành động. Bạn sẽ không thể tự tin nếu chỉ biết ngồi bên lề và tránh xa những thách thức trong cuộc sống. Khi bạn hành động - bất kể kết quả sau đó thế nào, bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân, ít nhất là khi bạn đã cố gắng hết sức. Dù sao, khi bạn có thái độ tích cực thì nhiều khả năng bạn sẽ có kết quả tích cực. Nếu bạn không tiến lên phía trước vì sợ hãi và lo lắng, bạn sẽ thất vọng và không hạnh phúc.
      8. Xây dựng cho mình một kế hoạch cá nhân. Bạn tự xây dựng trong sổ tay kế hoạch cho mình, mục tiêu của bạn trong năm, trong quý, trong tháng và trước khi ngủ bạn biết sáng hôm sau làm việc gì và tự đánh giá kết quả công việc đạt được trong ngày. Bạn sẽ trở thành ông, bà chủ khi thực hiện tốt kế hoạch cá nhân.
       9. Đi bộ đều đặn hằng ngày. Đi bộ vào buổi sáng hay buổi chiều tối là một liều thuốc bổ thông huyết tuần hoàn, trí não. Bạn nên tự hát nho nhỏ cho mình nghe và đọc thơ tự sáng tác của mình hoặc bài thơ bạn tâm đắc, hoặc tự diễn thuyết một vấn đề nào đó mà bạn sẽ trình bày nay mai. Điều đó sẽ rất tốt cho sức khoẻ và tinh thần của bạn.

ST


Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn


hkqd hkqd
Liên kết website
BẢN TIN TUỔI TRẺ XỨ LẠNG
Phóng sự ảnh Xem danh sách
"Học kỳ trong Quân đội" - Ngày thứ chín: Uống nước nhớ nguồn

Số ảnh: 14

Xem album
"Học kỳ trong Quân đội" - Ngày thứ tám: Thử thách

Số ảnh: 17

Xem album
"Học kỳ trong Quân đội" - Ngày thứ bảy: Khát vọng tuổi trẻ

Số ảnh: 21

Xem album
"Học kỳ trong Quân đội" - Ngày thứ sáu: Học làm người có ích

Số ảnh: 28

Xem album
"Học kỳ trong Quân đội" - Ngày thứ năm: Hành quân dã ngoại

Số ảnh: 26

Xem album
"Học kỳ trong Quân đội" - Ngày thứ tư: Biết ơn bậc sinh thành

Số ảnh: 46

Xem album